Mục lục
Chiều 6/7/2024, lễ ký kết hợp tác giữa ICAFIS và Japi Foods chính thức diễn ra dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và đại diện Hội Thủy sản Việt Nam,… Đây là dấu mốc quan trọng trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thủy sản, hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh tuần hoàn.
Japi Foods hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn
Với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia có trách nhiệm của các bên liên quan trong giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường biển và sinh kế cộng đồng, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững (ICAFIS), Hội thuỷ sản Việt Nam thúc đẩy chương trình dự án “Blue Ocean – Blue Foods”. Trong đó, Japi Foods vinh dự trở thành doanh nghiệp đầu tiên được lựa chọn để đồng hành cùng dự án.
Thông qua hoạt động sản xuất và nghiên cứu khoa học, Japi Foods hy vọng có thể nâng cao nhận thức cộng đồng ven biển về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển; thúc đẩy chuỗi kinh tế toàn hoàn, có trách nhiệm, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu vùng ven biển “Blue foods”
Tăng cường hỗ trợ cộng đồng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
Việt Nam là một trong sáu quốc gia trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo Kịch bản BĐKH của Việt Nam năm 2020, nếu mực nước biển dâng thêm 100cm, khu vực Đồng bằng Sông Cửu long có nguy cơ ngập khoảng 47% diện tích, khoảng 10% dân số tại khu vực ĐBSCL bị ảnh hưởng trực tiếp do mất đất. Khi mực nước biển dâng trung bình 57cm, sẽ có khoảng 8% diện tích rừng và thảm thực vật tự nhiên ở vùng ven biển có nguy cơ bị ngập. Diện tích rừng ngập mặn bị thu hẹp nghiêm trọng nhất ở các tỉnh Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nam Định và TP. Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, theo Bản tin khí nhà kính thường niên lần thứ 19, Tổ chức khí tượng thế giới của Liên hợp quốc (VMO) cho biết mức độ phát thải của ba loại khí nhà kính (carbon dioxide, metan và oxide nito) đều đã phá vỡ kỷ lục vào năm 2022, trong đó nồng độ trung bình toàn cầu của loại khí nhà kính quan trọng nhất – carbon dioxide (CO2) – cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp, đánh dấu lần đầu tiên. Năm 2022, Việt Nam phát thải 344 triệu tấn CO2/năm, xếp thứ 17 trên toàn cầu.
Từ thực trạng đó, việc xây dựng một bể chứa carbon là bài toán chung cho Việt Nam, cũng là bài toán mà Ngành Thủy sản cấp thiết giải quyết.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rong biển là nguyên liệu xanh, có thể hấp thụ carbon từ khí quyển và trung hòa axit đại dương, đang được kỳ vọng trở thành giải pháp giúp làm sạch hành tinh. Rong biển có thể lưu trữ 1.500 tấn khí nhà kính trên mỗi km2. Tốc độ phát triển của rong biển cao gấp 30-60 lần so với các loài thực vật trên đất liền, vì vậy có thể hấp thụ rất nhiều CO2, nó hấp thụ khí cacbonic nhiều gấp 2,4 lần so với cây cối trên đất liền (Tạp chí JIME Vol. 52, số 6 (2017)). Bên cạnh đó, Rong biển dễ dàng canh tác xen ghép với các loại hình nuôi thuỷ sản khác trên biển như nuôi hàu, cá biển, tôm hùm và giúp tạo môi trường sinh thái cho các loài này phát triển ổn định.
Việc phát triển diện tích trồng rong khu vực ven biển vừa là giải pháp hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, vừa tạo kế sinh nhai cho người dân vùng biển. Bởi vậy, nhân rộng mô hình nuôi trồng và khai thác rong chính là một trong những hoạt động chủ yếu và xuyên suốt chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”.
Cam kết từ Japi Foods – Blue Foods & Blue Ocean
Japi Foods cam kết đóng góp 10% trên tổng doanh thu của của DN cho chương trình và cam kết luôn kề vai, sát cánh cùng chương trình. Japi Foods sẽ cùng ICAFIS cung cấp giống rong biển miễn phí cho cộng đồng ngư dân ven biển và thu mua sản phẩm rong biển cho sản phẩm để tạo ra một chuỗi kinh tế tuần hoàn toàn diện và có trách nhiệm
Thông qua chương trình, Japi Foods hy vọng có thể tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho doanh nghiệp – môi trường – cộng đồng – xã hội. Cảm ơn sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, báo chí để dự án ý nghĩa này được lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng.
Mời bạn theo dõi chi tiết tại một số đầu báo sau:
Báo Nhân dân: Ra mắt Chương trình “Blue ocean-Blue Foods” – Hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thủy sản
Báo Quân đội Nhân dân: Lễ ra mắt chương trình Blue Ocean- Blue foods” – Hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thủy sản
Báo mới: Ra mắt chương trình ‘Blue Ocean – Blue Foods” – hành trình xây dựng bể chứa Carbon ngành thủy sản
Thủy sản Việt Nam: Blue Ocean – Blue Foods: Cải thiện môi trường biển và phát triển sinh kế cộng động
VnEconomy: Ra mắt chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” hướng đến bán tín chỉ carbon dưới biển
Đài tiếng nói Việt Nam VOV: Chương trình Blue Ocean- Blue foods cải thiện môi trường, phát triển sinh kế cộng đồng
Tạp chí biển Việt Nam: “Blue Ocean – Blue Foods” – Hành trình xây dựng bể chứa Carbon ngành thuỷ sản Việt Nam
Tạp chí Nông thôn Việt: Bán tín chỉ carbon từ rong biển: Nhiều tiềm năng
Điện tử ngày nay: Blue Ocean – Blue Foods: Nâng cao nhận thức cộng đồng ven biển về biến đổi khí hậu
Pháp luật và Xã hội: Ra mắt chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” – hành trình xây dựng bể chứa Carbon ngành thủy sản